Nằm tại vị trí chiến lược trong hành lang kinh tế trong điểm và tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Bắc Ninh được đánh giá một trong những tỉnh trẻ hứa hẹn nhiều tiềm năng cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Năm 2017 đã đưa Bắc Ninh trở thành một cực tăng trưởng mạnh của đất nước với hàng loạt các chỉ tiêu đứng trong top đầu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hơn 10%, GDP trên đầu người tăng gấp 2 lần so với 5 năm trước, Bắc Ninh còn là một trong những địa phương dẫn đầu thu hút vốn FDI của cả nước đến nay đạt khoảng 15 tỷ USD. Nơi đây được đánh giá là thành phố trẻ, có kết cấu hạ tầng khá đồng bộ, hiện đại.

Cũng bởi vậy mà Bắc Ninh là điểm dừng chân của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như Samsung, Canon, Kinh Đô, Vinamilk, Vinasoy…

Với cơ sở hạ tầng được đầu tư, cùng sự xuất hiện của hàng loạt các doanh nghiệp đã kéo theo hàng ngàn lao động trên khắp cả nước đến sinh sống và làm việc cũng như đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nước ngoài tới lưu trú tạo ra lượng cầu lớn về các phân khúc bất động sản.

Bắc Ninh trở thành "điểm vàng" thu hút đầu tư (Him Lam Green Park)

Ở giai đoạn đầu, thị trường bất động sản Bắc Ninh vẫn còn sơ khai, nguồn cung hạn chế, quỹ đất trung tâm chật hẹp trong khi nhu cầu và thu nhập của người dân cao. Đây cũng là những tiền đề để phát triển các dự án bất động sản quy mô lớn, hiện đại cho thành phố loại 1 trong tương lai. Đó là lý do vì sao 2 – 3 năm trở lại đây, Bắc Ninh đã thu hút được rất nhiều đại gia bất động sản tên tuổi đến đầu tư như Vingroup, FLC, Him Lam,…

Theo báo cáo thông kê 6 tháng đầu năm 2018 của Hội Môi giới Việt Nam, hơn 10.000 sản phẩm nhà ở liền kề được phát triển tập trung tại các khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, khu công nghiệp và các khu hành chính mới như: TP. Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong, Đại Phúc...

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Bắc Ninh hiện có 22 dự án phát triển đô thị. Giá cả biến động tăng tốt nhưng không bất hợp lý, dao động trong khoảng 10,2 triệu đồng/m2 đất ở, tùy từng vị trí. Các dự án tập trung tại TP. Bắc Ninh, Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ… Mức độ hấp thụ sản phẩm nhà ở tại các dự án khá tốt, đạt bình quân 70% mỗi lần chào bán.

Lý giải nguyên nhân vì sao thị trường bất động sản Bắc Ninh “nổi sóng” trong thời gian gần đây, ông Đính cho rằng: “Bắc Ninh thu hút được nhiều dự án bất động sản nhờ chính sách phát triển kinh tế và thu hút đầu tư của tỉnh hợp lý và hấp dẫn. Chưa kể, tỉnh cũng thực sự quan tâm, đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống phát triển hạ tầng đô thị cũng như công nghiệp tại nhiều nơi như khu công nghiệp Sam Sung, Yên Phong, Từ Sơn, Thuận Thành. Điều này đã góp phần tạo đà phát triển kinh tế mạnh mẽ, thu hút hàng vạn lao động từ các địa phương khác đến. Lượng lao động đến từ nước ngoài gia tăng cũng dẫn tới nhu cầu về nhà ở và các hệ thống hạ tầng dịch vụ đi theo”.

Đánh giá về mối liên hệ tác động giữa Bắc Ninh với Hà Nội, vị lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định, thị trường bất động sản Bắc Ninh phát triển chắc chắn sẽ tương tác cùng thị trường bất động sản Hà Nội, tạo ra sự phát triển chung của vùng Thủ đô, đúng với chủ trương, chính sách của Chính phủ.

Nguồn: Reatimes